Quảng cáo ngoài trời (OOH) nâng cao hiệu quả của chiến lược marketing 2023

Trong khi quảng cáo điện tử và quảng cáo in ấn vẫn chiếm ưu thế, sự tăng trưởng về quảng cáo ngoài trời kỹ thuật số cho phép các nhà quảng cáo kịp thời sáng tạo và nhắm mục tiêu hơn. Không chỉ đóng vai trò trong việc quảng bá sản phẩm, dịch vụ mà OOH còn là cách định vị thương hiệu vô cùng hiệu quả.

1. Quảng cáo ngoài trời là gì?

Quảng cáo ngoài trời là loại hình truyền thông được triển khai ở bên ngoài không gian sống. Trong tiếng anh, quảng cáo ngoài trời được viết tắt là OOH (Out of home). Theo đó, bạn sẽ được tiếp cận với loại hình quảng cáo này khi đi ra ngoài như các quảng cáo xuất hiện trên đường phố, quảng cáo tại các địa điểm công cộng như trung tâm thương mại, sân bay, nhà ga…

quảng cáo ngoài trời

Nếu như các hình thức truyền thông khác chỉ tiếp cận được tới một số lượng người xem nhất định thì quảng cáo ngoài trời, chúng ta không thể đo lường được đã có bao nhiêu người tiếp cận với hình ảnh quảng cáo. Người đi đường có thể tiếp cận từ nhiều khoảng cách và thời điểm khác nhau, thậm chí là bắt gặp nhiều lần. Hình ảnh thương hiệu sẽ gây được ấn tượng cũng như in sâu vào trong trí nhớ của khách hàng, ngày càng phủ sóng rộng rãi trên thị trường.

Trước đây, quảng cáo ngoài trời thường chỉ được định nghĩa đơn giản là Outdoor Advertising. Tuy nhiên, ngày nay hình thức quảng cáo này đã trở nên rộng hơn, cả indoor lẫn outdoor đều được xếp vào quảng cáo ngoài trời.

Các hình thức quảng cáo OOH được hiển thị bằng rất nhiều những định dạng khác nhau. Nhưng để phân loại một cách rõ ràng, dễ hiểu nhất cho người dùng, OOH sẽ bao gồm 4 hình thức như sau:

  • Billboard

ooh

Billboard quảng cáo là một trong những hình thức quảng cáo OOH có vị trí đặt ở tầm cao được dựng độc lập và kiên cố. Billboard cũng bao gồm các loại hình quảng cáo hộp đèn, bảng chiếu điện tử, quảng cáo công nghệ cao như màn hình đèn LED ,màn hình LCD , màn hình cảm ứng. Hiện nay Billboard thường được áp dụng cho quảng cáo nguyên vật liệu, hàng hoá, công nghiệp hoặc các sản phẩm tiêu dùng lâu năm như ti vi, tủ lạnh xe hơi… Hình thức quảng cáo này cũng là câu trả lời của rất nhiều người khi được hỏi rằng OOH là gì.

  • Street Furniture

Những mẫu quảng cáo nhà chờ xe buýt đẹp

Street furniture là loại hình quảng cáo đặt ở tầm thấp, dọc bên đường như nhà chờ xe bus, hộp đèn quảng cáo,…

  • Transit
quang-cao-xe-bus-san-bay
Quảng cáo xe bus sân bay

 

Transit là loại quảng cáo ngoài trời di động rất phổ biến hiện nay, như trên taxi, xe bus, xe ô tô cá nhân, xe lửa, tàu phà… Phát triển nhất tại Việt Nam hiện nay phải kể đến: quảng cáo trên xe bus, taxi, ô tô cá nhân, xe tải, VietNam Airline với xe bus tại sân bay

  • POSM

Hình ảnh OOH

POSM, viết tắt của Points of Sales Material là một hình thức quảng cáo được đặt trưng bày tại nơi bán hàng khu vui chơi công viên giải trí, siêu thị, …. nhằm thu hút sự chú ý của các đối tượng khách hàng khi đi ngang qua những khu vực bày bán các mẫu sản phẩm.

2. Quảng cáo ngoài trời đóng vai trò quan trọng trong Marketing

Quảng cáo outdoor khác những phương tiện truyền thông khác ở chỗ nó không có thể tránh được hay bị chặn. Hiện nay, số lượng người dành thời gian ở ngoài ngày càng nhiều nên có một điều chắc chắn rằng, khán giả của phương tiện quảng cáo này đang gia tăng. Không thể phủ nhận được mức độ phủ sóng của loại hình OOH đặc biệt này, nhất là nó đóng một vai trò quan trọng trong Marketing. Cụ thể:

OOH tạo ra nhận thức liên tục và bền vững

Quảng cáo ngoài trời là phương tiện công cộng truyền thông hiệu quả với sự hiện diện liên tục 24/7. Nghiên cứu chỉ ra rằng: Khi một chiến dịch ngoài trời kết thúc, 36% số người có thể nhớ lại những gì có trên quảng cáo. Sáu tuần sau đó, nhận thức vẫn ở mức cao 35%. Bằng cách so sánh với quảng cáo truyền hình cho thấy hiệu quả ghi nhớ giảm đáng kể sau 2 tuần kết thúc chiến dịch.

Quảng cáo ngoài trời thúc đẩy hành động

Nếu người tiêu dùng ra đường vì các hoạt động sinh hoạt cuộc sống càng nhiều thì họ sẽ bắt gặp quảng cáo OOH nhiều hơn. Các nghiên cứu cho biết rằng khi khách hàng sau mỗi lần hoạt động bên ngoài trở về nhà sẽ có tâm lý tích cực hơn, chính vậy doanh nghiệp có thể tận dụng được những điều này nhằm thu hút người tiêu dùng.

Roadshow activation ấn tượng về “Chuyến xe khúc khích” của BIDV

Quảng cáo ngoài trời outdoor dễ dàng sáng tạo phát triển thương hiệu

Quảng cáo OOH với các hình thức truyền thống sáng tạo đem lại cho doanh nghiệp khả năng sáng tạo. Thời gian nhạy cảm, địa điểm cụ thể, theo ngữ cảnh và tạo nên tin nhắn động khác cung cấp cho các nhà quảng cáo cơ hội sáng tạo mới để thu hút khán giả tốt hơn. Ngoài ra quảng cáo ngoài trời rất lý tưởng để tạo ra nhận thức tức thời, nâng cao nhận thức và uy tín của một thương hiệu.

OOH media là kênh truyền thông hướng tới đa dạng nhóm khách hàng

98% dân số người Việt tiếp xúc với quảng cáo ngoài trời OOH ít nhất một lần một tuần. Nó hướng tới quần chúng, các khách hàng mục tiêu thích hợp: người trẻ, đô thị, người tiêu dùng giàu có. Nhờ kết nối kỹ thuật số và mạng xã hội, những người tiêu dùng nhìn thấy hầu hết các quảng cáo ngoài trời.

Quảng cáo trên phương tiện giao thông trở thành xu hướng OOH thu hút trong thời đại mới nhờ khả năng di chuyển và xuất hiện ở nhiều địa điểm khác nhau trong ngày.

3. Xu hướng quảng cáo ngoài trời hiệu quả nhất hiện nay

Các biển quảng cáo tĩnh của quá khứ dần càng được thay thế bằng các bảng quảng cáo kỹ thuật số động cập nhật theo thời gian thực và được kích hoạt bởi thiết bị di động hoặc xe ô tô được kết nối mạng. Các nhà tiếp thị hiện nay đã có thêm nhiều công cụ tích hợp để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.

Quảng cáo tùy chỉnh và quảng cáo động

Mặc dù print-ads hay banner quảng cáo tĩnh vẫn chiếm ưu thế, quảng cáo ngoài trời kỹ thuật số đang thay đổi và trình bày cho các nhà quảng cáo khả năng cung cấp nhiều tiềm năng hơn về quảng cáo động và sáng tạo.

Ví dụ: nhà quảng cáo hiện có thể thay đổi quảng cáo dựa trên tốc độ giao thông đi qua một biển quảng cáo kỹ thuật số. Nếu giao thông đang di chuyển ở mức 60 dặm một giờ, tài xế chỉ có thể có thời gian để đọc 10 từ hoặc lâu hơn trên một tấm bảng. Nhưng nếu đang trong giờ cao điểm và nhiều xe phải dừng lại, trình điều khiển có thể đọc tối đa 150 từ. Nội dung sáng tạo có thể được điều chỉnh ngay lập tức để phù hợp với những điều kiện này và thu hút sự chú ý của người tiêu dùng tốt hơn.

Nhà quảng cáo hiện có thể thay đổi quảng cáo dựa trên tốc độ lưu lượng truy cập đi qua một biển quảng cáo kỹ thuật số

Tích hợp điện thoại di động vào quảng cáo ngoài trời

Nhà quảng cáo cũng có thể kích hoạt động quảng cáo dựa trên loại thiết bị di động gần kênh OOH, nghĩa là chủ sở hữu iPhone có thể thấy quảng cáo khác với người dùng Android. Nhà quảng cáo cũng đang định vị địa lý biển quảng cáo kỹ thuật số của họ để sau khi những người đã xem quảng cáo rời khỏi khu vực, họ có thể được nhắm mục tiêu lại bằng quảng cáo được cá nhân hóa trên thiết bị di động của họ.

Dữ liệu cải thiện đo lường

Ngành công nghiệp OOH đã đầu tư lớn vào các hệ thống đo lường để thu thập các loại số liệu thường được liên kết với các kênh kỹ thuật số. Kết quả là, các thương hiệu hiện có khả năng xem ai đã được tiếp xúc với chiến dịch quảng cáo trên biển quảng cáo kỹ thuật số và theo dõi hành vi của người tiêu dùng sau đó.

Trong khi trước đây, các nhà tiếp thị trong quá khứ sẽ phải khảo sát mọi người và hỏi xem họ có nhìn thấy biển quảng cáo hay không, giờ thì các nhà tiếp thị biết người tiêu dùng đã thông qua quảng cáo OOH và liệu thông điệp tiếp thị có đóng góp cho tìm kiếm hoặc mua hàng trực tuyến hay không.

ooh

Tự động hóa lên ngôi

Tự động hóa và giao dịch có lập trình đã đạt tiến đến ngành công nghiệp quảng cáo ngoài trời. Việc mua và bán không gian quảng cáo OOH đã từng là một quá trình rườm rà liên quan đến việc thương lượng giá giữa nhà quảng cáo hoặc agency và người bán phương tiện rồi gửi quảng cáo đến máy in. Quá là phức tạp đối với người chạy quảng cáo. Tuy nhiên ngày nay quá trình đó đã trở nên tự động và hiệu quả hơn nhiều.

Một số nền tảng có lập trình cho phép nhà quảng cáo mua cả quảng cáo trên điện thoại di động và các đơn vị OOH trực tiếp thông qua cùng một giao diện, cho phép các chiến lược dựa trên vị trí tích hợp hơn. Với nền tảng tự động, nhà quảng cáo cũng dễ dàng tải lên nội dung quảng cáo hơn rất nhiều.

Thành phố thông minh kích thích tăng trưởng quảng cáo ngoài trời kỹ thuật số

Các thành phố ngày càng trở nên kết nối hơn bao giờ hết, cung cấp các kiốt kỹ thuật số tương tác với bản đồ, Wi-Fi miễn phí và các điểm đến địa phương. Các dịch vụ thành phố này là cơ hội tuyệt vời để nhà quảng cáo kết nối với khán giả.

Các dự án thành phố này trở thành địa điểm hỗ trợ quảng cáo và trở thành một phần của hệ sinh thái truyền thông ngoài trời. Thế giới đang biến đổi dần thành một hệ sinh thái dữ liệu công nghệ khổng lồ mà chúng ta không có quyền truy cập 10 năm trước.

Liên hệ ngay Life Media để nhận tư vấn và triển khai các hình thức quảng cáo ngoài trời sáng tạo và sinh động cho doanh nghiệp của mình nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *