Những điểm quan trọng cần lưu ý khi thiết kế banner

Thiết kế Banner là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong việc quảng bá về nhãn hiệu, cũng như kêu gọi mua hàng nhưng việc thiết kế banner có chất lượng nhằm hoàn thành tốt các mục tiêu trên là không dễ. Chính vì vậy việc nắm được những quy tắc thiết kế banner là rất quan trọng. Vậy hãy cùng LIFE MEDIA VIỆT NAM tìm hiểu về một số điểm khi thiết kế banner.

Những điểm cần lưu ý khi thiết kế banner

Kích thước Banner

Tùy vào mục đích sử dụng, mỗi loại banner lại cần một kích cỡ khác nhau:

– Banner báo, tạp chí: Đây là loại ấn phẩm thường thấy trên tạp chí, báo giấy. Thông thường, loại banner này có hình thức khá linh hoạt, quan trọng là bạn hãy điều chỉnh bề rộng của chúng tương ứng với bề ngang của mặt báo, tạp chí là ổn nhất.

Những điểm cần lưu ý khi thiết kế banner quảng cáo

– Banner đường phố: Kích thước banner đường phố phụ thuộc vào bối cảnh xung quanh của chúng, ví dụ như chiều rộng mặt tiền của cửa hàng, chiều cao nơi banner được treo, khoảng cách giữa 2 cột điện,…

Những điểm cần lưu ý khi thiết kế banner quảng cáo

– Banner Website: Kích thước banner phụ thuộc vào vị trí của banner trên website , dưới đây là một số kích thước :

Kích thước 728×920 được áp dụng nhiều vào website và được sử dụng là banner chính. Đây là tiêu chuẩn phù hợp với kích thước màn hình 800×600. Hiện nay, kích thước này vẫn được sử dụng và trong nhiều trường hợp sẽ tách làm 2 banner 364×90.

 

Kích thước 300×100 và 300×250 thường hay sử dụng ở những website chia làm 2 cột

Button (120x60px) là một trong những kích thước banner website điển hình để trao đổi logo từ website này sang website khác.

Lựa chọn hình ảnh

Hình ảnh là điểm nhấn quan trọng để banner của bạn trở nên sinh động hơn. Hãy tham khảo ngay những tips sau để ứng dụng chúng hiệu quả trong sản phẩm banner nhé:

– Lựa chọn hình ảnh một cách khôn ngoan: Hình ảnh đóng vai trò quan trọng trong mỗi banner, bởi nó giúp bổ sung thêm ngữ cảnh, sắc thái và cảm xúc vào thiết kế của bạn, để thiết kế dễ dàng chạm tới trái tim người đọc hơn.

– Không sử dụng hình ảnh nếu không cần thiết

Thiết kế đồ họa ngày một trở nên phổ biến hơn, tuy nhiên, không phải sử dụng hình ảnh luôn là lựa chọn tối ưu nhất. Đôi khi, việc lựa chọn hoặc bố trí hình ảnh không phù hợp, chúng dễ làm người xem phân tâm, không chú ý tới lời kêu gọi Call to action của bạn đâu đó.

– Sử dụng filters và đồ họa cho hình ảnh

Filters của một bức ảnh (ví dụ thay đổi vị trí, cân bằng màu sắc và độ tương phản) là một phương thức ‘cách điệu’ thú vị, giúp banner của bạn nổi bật hơn. Bạn cũng có thể kết hợp với các yếu tố đồ họa như pattern, các khối hộp (shape) để hình ảnh đỡ trống trải và có điểm nhấn hơn.

Màu sắc

Những điểm cần lưu ý khi thiết kế banner quảng cáo

Việc lựa chọn màu sắc là điều chủ chốt trong thiết kế banner quảng cáo. Bởi vậy, muốn có một banner độc đáo, hấp dẫn, bạn phải biết cách kết hợp các màu sắc có thể thể hiện cảm xúc mà bạn muốn gợi ở người xem. Thông thường, người trẻ thường bị thu hút bởi những gam màu tươi sáng, cách phối màu nổi bật, độ bão hòa cao. Tuy nhiên, nếu đối tượng của bạn là những người ‘đứng tuổi’, đừng ngần ngại lựa chọn những gam màu trầm hơn, mang tính ổn định và đáng tin cậy bạn nhé. Bạn cũng có thể lựa chọn màu sắc dựa trên những đặc tính cụ thể của sản phẩm.

Bố cục hợp lý

Dù có bay bổng, sáng tạo ‘cỡ’ nào, mỗi thiết kế banner quảng cáo vẫn cần đảm bảo 3 yếu tố chính:

– Tên/ Logo của công ty bạn

– Hình ảnh đại diện cho thương hiệu/ dịch vụ của bạn

– Lời kêu gọi hành động (call to action)

Những điểm cần lưu ý khi thiết kế banner quảng cáo

 

Bố cục tổng thể là yếu tố chủ chốt quyết định banner của bạn có thành công hay không. Thử nghĩ mà xem, một chiếc banner với phông chữ quá nhỏ so với hình ảnh, hay hình minh họa lạc quẻ với tổng thể phong cách thiết kế, thì sẽ mang tới kết quả không như mong muốn phải không nào?

– Tạo một điểm nhấn: Một trong những yếu tố cần thiết để có được một bố cục đẹp là yếu tố trọng tâm – một vài loại yếu tố thu hút thị giác người xem, tránh tạo cảm giác ‘nhàng nhàng’, thiếu điểm nhấn trong thiết kế. Bạn có thể chủ ý làm nổi bật yếu tố đó thông qua kích thước, cách dùng màu sắc, hoặc cách dàn xếp bố cục chẳng hạn.

– Sự cân bằng: Việc căn chỉnh lề, dàn xếp khoảng cách giữa các yếu tố,.. hoặc bất cứ rắc rối nào tương tự đều có thể phá vỡ sự cân bằng của thiết kế. Bởi vậy, hãy dành nhiều sự chú trọng hơn tới khoảng trắng, alignment (căn chỉnh hàng) và các yếu tố tracking, kerning để tổng thể của bạn hài hòa, hợp lý hơn nhé.

– Cách điệu đậm chất riêng: Đôi khi, chỉ cần 1 chút tinh chỉnh ‘có chủ đích’ cũng giúp thiết kế của bạn thú vị hơn rất nhiều. Hãy để ý vào cách bố trí tiêu đề đầy sáng tạo của trang web này, chỉ bằng việc điều chỉnh lại vị trí của chữ, đã ra được thành quả phá khuôn mẫu rồi, phải không nào?

Typography ‘chuẩn chỉnh’

Trước khi ‘bắt tay’ vào thiết kế, hãy vạch rõ trong đầu những cá tính, đặc điểm của thương hiệu, hoặc của chủ thể mà bạn đang ‘nhắm’ tới. Từ đó, bạn mới lựa chọn được loại phông chữ phù hợp. Nếu như phông Serif chứa những nét mảnh nhỏ ở chân, thường mang lại cảm giác bóng bẩy, cổ điển, thì Sans Serif lại tạo cảm giác thân thiện, tươi mới hơn. Còn phông Script thường sở hữu các đường uốn vòng bay bổng, mang tới cảm giác mềm mại, phóng khoáng. Đừng bỏ qua một vài lỗi thường gặp trong quá trình làm typography này nhé:

Những điểm cần lưu ý khi thiết kế banner quảng cáo

– Sử dụng quá nhiều phông chữ

– phần kerning kém;

– Khoảng cách giữa các kí tự không hợp lý;

– Phông chữ sử dụng không phù hợp

Không gian âm – Bí kíp để thiết kế được ‘thở’

Những điểm cần lưu ý khi thiết kế banner quảng cáo

Hãy để thiết kế được ‘thở’ một chút, bằng việc bổ sung các khoảng trắng (không gian âm) vào logo nhé. Khoảng trắng giúp thiết kế không bị dày đặc thông tin, trái lại, nó tạo ra sự phân cấp phù hợp, giúp người đọc dễ nhìn và tiếp nhận nội dung hơn. Bên cạnh đó, khoảng trắng cũng tạo nên sự cân bằng và tối giản cho thiết kế, rất phù hợp với những designer ưa thích style minimal đó.

KẾT LUẬN

Công việc thiết kế banner không phải là một đơn giản nó đòi hỏi người thiết kế có sự am hiểu nhất định không chỉ về thiết kế mà còn về khách hàng mục tiêu mà banner đó hướng tới. Tuy nhiên việc nắm cho mình những kiến thức thiết yếu khi thiết kế chắc chắn sẽ đưa banner trở thành công cụ thúc đẩy mua hàng và thương hiệu chứ không phải một tác phẩm nghệ thật đơn thuần. Trên đây là những gì LIFE MEDIA VIỆT NAM muốn chia sẻ tới bạn đọc, hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về thiết kế banner.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *