Các loại hình quảng cáo ngoài trời (OOH) đáng triển khai nhất tại Việt Nam

Cùng với sự phát triển và đổi mới từng ngày, các phương tiện quảng cáo ngoài trời đang là công cụ hiệu quả được nhiều doanh nghiệp sử dụng để truyền tải những thông điệp, hình ảnh về thương hiệu và sản phẩm của mình tới khách hàng.

Thật vậy, với hiện trạng giao thông tại Việt Nam hiện nay, trung bình một người Việt dành ra 2 giờ đồng hồ để di chuyển ngoài đường. Chính vì vậy mà tần xuất tiếp cận và bị cuốn hút bởi các phương tiện quảng cáo ngoài trời là rất lớn.

Cùng Life Media điểm qua những quảng cáo ngoài trời sinh động phổ biến và hiệu quả nhất nhé

1. Các loại hình quảng cáo ngoài trời tấm lớn

Hãy cùng bắt đầu với biển quảng cáo tấm lớn. Cũng giống như tên gọi của nó, là những biển quảng cáo có kích thước lớn và được treo ở tầm cao. Đại diện cho loại hình là gồm có Billboard, Pano, Biển trên cầu đi bộ và Trivision.

Đặc điểm của loại hình này là có thể tiếp cận được lượng khách hàng lớn và thường được đặt trên các tuyến đường lớn, đường cao tốc hay các tòa nhà. Ngoài ra, đây cũng là một loại hình quảng cáo dài hạn. Sau đây hãy cùng đến với chi tiết cho từng loại hình quảng cáo ngoài trời này nhé.

Billboard – biển quảng cáo một cột

Billboard quảng cáo – biển quảng cáo có cột trụ thép chân cột chôn sâu nền móng bê tông và kích thước lớn nên thường được đặt tại các cao tốc, quốc lộ, truc đường chính. Khung billboard thường là những khung sắt vuông hoặc tròn kèm theo đó là hệ thống chiếu sáng bằng đèn led. Thiết kế trên Billboard thường đơn giản và bắt mắt, dễ hiểu và dễ nhớ.

Loại hình quảng cáo ngoài trời này thường được triển khai trong thời gian dài và chi phí tùy thuộc vào vị trí lắp đặt.

quang-cao-ngoai-troi
Billboard (biển quảng cáo một cột)

 

Pano – quảng cáo ốp tường

Pano quảng cáo cũng là biển quảng cáo ngoài trời tấm lớn cùng với chất liệu Hiflex nhưng lại có kết cấu đơn giản hơn so với Billboard khi không có cột trụ và bê tông. Pano được ốp vào mặt tiền các tòa nhà nằm tại khu vực những ngã ba, ngã tư, chân cầu vượt, những nơi có lượng người qua lại đông đúc, sầm uất.

quang-cao-ngoai-troi
Pano (biển quảng cáo ốp tường)

Trivision – quảng cáo chuyển động ba mặt

Trivision Billboard là loại biển quảng cáo ngoài trời có sử dụng moto điện bên trong giúp hình ảnh, thông điệp di chuyển xoay nghiêng để trở nên thu hút hơn.

Với tâm lý dễ bị thu hút và ghi nhớ với những hình ảnh động hơn tĩnh thì Trivision là một giải pháp hiệu quả đối với những thương hiệu muốn đưa hình ảnh của mình đến với khách hàng một cách chuyên nghiệp và hiện đại. Tuy nhiên chi phí cho loại hình này không hề rẻ và gặp nhiều rủi ro, chính vậy doanh nghiệp cần cân nhắc trước khi lựa chọn.

Trivision
Trivision (biển xoay ba mặt).

Biển trên cầu vượt đi bộ

Là một loại hình quảng cáo mới tại Hà Nội nhưng lại mang đến hiệu quả bất ngờ. Là một dạng của Pano nhưng thay vì ốp lên các tòa cao ốc thì biển được ốp lên cầu đi bộ.

Biển quảng cáo trên cầu vượt đi bộ nằm ở vị trí thuận lợi, không bị vật cản che khuất và có thế nhắm đến số lượng khách hàng vô cùng lớn, Biển quảng cáo trên cầu đi bộ đã thể hiện rõ lợi thế của mình so với các loại hình khác. Tuy vậy vì mới xuất hiện nên chi phí cho loại hình này không hề rẻ.

quang-cao-ngoai-troi
Quảng cáo trên cầu đi bộ

2. Quảng cáo ngoài trời tầm thấp

Nếu điểm mạnh của quảng cáo tấm lớn là thu hút được lượng khách hàng lớn do nằm ở trên cao thì quảng cáo tầm thấp lại rất dễ nhìn, thiết kế gần gũi và chi phí rẻ.

Quảng cáo tầm thấp còn được gọi là “street furniture” xuất hiện dưới dạng cột trụ tầm thấp (cao khoảng 1-3m) hoặc các trạm thông tin vỉa hè. Đại diện cho loại hình này là Biển nhà chờ xe bus, Biển hộp đèn và trạm thông tin.

Bus Shelter – Biển nhà chờ xe bus

Cùng với sự xuất hiện của nhiều tuyến bus nhanh và tình trạng ô nhiễm không khí đáng báo động hiện nay tại Việt Nam thì xe bus đang là phương tiện công cộng được lựa chọn nhiều nhất. Vậy nên quảng cáo tại nhà chờ xe bus là một mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp có tệp khách hàng phần lớn là sinh viên, học sinh và người đi làm.

Các mẫu quảng cáo tại nhà chờ được đặt trong khung inox, mặt mica, thiết kế mái che nên được bảo quản rất tốt, đặc biệt với hệ thống đèn điện thắp sáng nên vào buổi tối biển quảng cáo rất thu hút. Ngoài những người đứng đợi xe bus, đây còn là nơi có nhiều người qua lại và trú mưa nên lượng khách hàng tiếp xúc với quảng cáo là vô cùng lớn va chi phí lại khá rẻ.

Tuy vậy, loại hình nào cũng có nhược điểm. Đầu tiên phải nói đến là chất lương nhà chờ không được tốt do đã xuất hiện từ lâu đời, ảnh hưởng đến chất lượng của hình ảnh quảng cáo. Tiếp đó là gặp phải nhiều vật cản do nhà chờ ở vị trí thấp.

Chính vì vậy doanh nghiệp cần suy nghĩ cẩn thận khi lựa chọn để có thể tối ưu hình ảnh thương hiệu.

quang-cao-nha-cho-xe-bus
quảng cáo nhà chờ xe bus

Light Box – Biển hộp đèn

Biển quảng cáo hộp đèn có nội dung quảng cáo được in bằng nhựa Hiflex, bên trong có đèn chiều sáng và được căng đều 2 mặt. Trong lòng biển được gắn bóng đèn neon (đèn tuýp). Xung quanh 4 mặt còn lại của biển được bọc tôn để tăng tính cứng cáp và độ bền cho biển, mép biển cũng có thể được ép nhôm để tăng tính thẩm mỹ.

quang-cao-hop-den
Quảng cáo biển hộp đèn

Trạm thông tin

Cũng tương tự như biển hộp đèn, tuy nhiên loại hình này chưa được phát triển tại Việt Nam và thường chỉ xuất hiện ở nước ngoài.

quang-cao-hop-thong-tin
Trạm thông tin quảng cáo

Treo banner, băng rôn, phướn quảng cáo

Ấn phẩm quảng cáo thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ được treo trên đường phố tại các tuyến đường đông người qua lại để thu hút sự chú ý của mọi người.

Treo banner phướn băng rôn quảng cáo thường được triển khai cho các chiến dịch khai trương ra mắt, chương trình khuyến mãi, các chương trình nghệ thuật… và được hầu hết các ngành hàng ưa chuộng.

Đặc điểm của các banner, băng rôn, phướn quảng cáo là thường có kích thước rất nhỏ gọn, được treo trên các vật thể có sẵn như cột điện, thân cây, tường rào… và thường được triển khai với số lượng rất lớn, treo tại nhiều khu vực.

Chất liệu in ấn thường là bạt hiflex (PVC), PP (Paper Platics), hoặc vải phi bóng…

3. Quảng cáo trên phương tiện giao thông

Sự xuất hiện dày đặc của xe bus, taxi và xe oto cùng với tình trang giao thông hiện nay ở VN thì không thể phủ nhận được hiệu quả mà loại hình này mang lại. Đây có thể được coi là loai hình quảng cáo ngoài trời có khả năng bao phủ lớn và đa dạng nhất.

Quảng cáo trên xe bus

Là loại hình quảng cáo bằng cách dán hình ảnh lên thân xe bus.

Điểm mạnh của các loại hình quảng cáo trên phương tiện giao thông nói chung và quảng cáo trên xe bus nói riêng là khả năng tiệp cân được số lượng lớn công chúng và đặc biệt là đối tượng học sinh, sinh viên và người đi làm chiếm đến 90%. Hình ảnh quảng cáo có thể được dán tràn kính xe bằng lưới decan tại HCM nhưng do luật quảng cáo xe bus nên quảng cáo xe bus ở HN chỉ được cho phép dán từ giữa bánh xe trước đến giữa bánh xe sau cửa xe hoặc diecut 1 phần nhỏ lên kính xe.

Mức chi phí cho loại hình quảng cáo ngoài trời này thường không quá đắt.

quang-cao-xe-bus
Quảng cáo xe bus
Quảng cáo xe bus sân bay
Tạo ra những ấn tượng đầu tiên ngay khi hành khách vừa “hạ cánh” và cũng là hình ảnh cuối cùng họ thấy trước khi “cất cánh”. Sản phẩm, thương hiệu của bạn nhờ vậy cũng trở nên khác biệt và có sức ảnh hưởng khiến nhiều khách hàng ghi nhớ ngay lập tức!
Dán decal quảng cáo trên phương tiện giao thông đang là xu hướng được nhiều doanh nghiệp lớn áp dụng để quảng bá thương hiệu, sản phẩm đến khách hàng. Với hàng chục nghìn lượt xe chuyên chở tổ bay, CBNV di chuyển trên những thành phố lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… mỗi năm cùng với hàng trăm phương tiện phục vụ tại các sân bay, VNA sẽ thực hiện dán decal quảng cáo lên các phương tiện này để tăng cường thêm kênh quảng bá sản phẩm.
Quảng cáo được thực hiện trên những tuyến xe bus hoạt động trong phạm vi sân bay, đón trả khách từ máy bay xuống và ngược lại. Xe bus được sử dụng trong sân bay là loại xe cao cấp cỡ lớn khoảng 40-60 chỗ.
Đối tượng khách hàng chính là phương tiện quảng cáo này tiếp cận chính là hành khách trực tiếp sử dụng dịch vụ vận tải bằng máy bay. Đây là nhóm khách hàng tiềm năng với đa phần là người có thu nhập khá trở lên, đặc biệt là nhóm khách hàng cao cấp bao gồm các chủ doanh nghiệp, doanh nhân, giám đốc, cán bộ cao cấp,…
Hình ảnh quảng cáo cỡ lớn ấn tượng và thu hút người xem.
Số lượng xe bus quảng cáo giới hạn cũng khiến cho quảng cáo của bạn trở nên đặc biệt hơn.
Xe quảng cáo bên trong sân bay đều là phương tiện mới, luôn được bảo dưỡng, vệ sinh sạch sẽ, quảng cáo nhờ vậy cũng bền hơn với thời gian.
Được áp dụng dán quảng cáo tràn kính trên xe với diện tích có phần được thoải mái hơn đôi chút so với xe bus chạy ngoài đường phố.
quang-cao-xe-bus-san-bay
Quảng cáo xe bus sân bay

Quảng cáo trên xe taxi

Hình thức quảng cáo dán trên xe taxi, với đa dạng các hãng taxi như Mai Linh, Open 99, Group, Sun taxi, Vinasun, Vina taxi…

Có mặt tại khắp nơi trên địa bàn các thành phố lớn và không có lộ trình cố định như xe bus, quảng cáo taxi đang là một trong những loại hình được sử dụng rộng rãi.

Theo luật quảng cáo, taxi được dán quảng cáo ở 2 cánh cửa sau, ô tam giác phần kính xe, sau ghế ngồi lái xe, tràn đuôi xe và không được vượt quá 50% diện tích xe còn 2 cánh trước là vị trí để quảng cáo cho hãng taxi và số điện thoại liên hệ, riêng đối với grab thì diện tích quảng cáo là cả cửa trước và sau của xe.

Tuy nhiên, một số lưu ý cho các doanh nghiệp khi lưa chọn loại hình quảng cáo ngoài trời này là nên cân nhắc về hãng taxi sao cho phù hợp với khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp bởi mỗi hãng taxi đều hoạt động mạnh ở một địa bàn nhất định nào đó. Một chiến dịch truyền thông bằng xe taxi cần được thực hiện ít nhất trong vòng 2 tháng với tối thiểu 100 xe để đạt được hiệu quả nhất định.

quang-cao-tren-taxi

 

4. Quảng cáo ngoài trời kĩ thuật số (DOOH)

Đi qua những loại hình quảng cáo ngoài trời bằng hình ảnh tĩnh, bây giờ hãy cùng Unique đến với loại hình quảng cáo ngoài trời rất độc đáo và cũng là một đại diện cua quảng cáo ngoài trời trong thời đại 4.0. Đó chính là quảng cáo kỹ thuật số ngoài trời (DOOH) với 3 đại diện tiêu biểu là màn LED, LCD và Frame.

Màn hình LED quảng cáo

Nhờ module màn hình LED được lắp nối tiếp với nhau, màn Led quảng cáo có thể chiếu hình ảnh, TVC như một chiếc TV với độ phân giải cực lớn và bảng màu vô cùng sống động.

Chia ra làm hai loại: màn hình LED quảng cáo ngoài trời (khá giống với Pano, Billboard và xuất hiện ở những tuyến đường đắc địa) và màn hình LED quảng cáo trong nhà (xuất hiện tại trung tâm thương mại, sân bay, nhà ga…)

Xuất hiện tại Việt Nam từ 10 năm trở lại đây, quảng cáo bằng màn LED đã đưa quảng cáo ngoài trời thoát khỏi sự bão hòa của các loại hình đang làm mưa làm gió tại Việt Nam. Những đoạn quảng cáo qua màn LED xuất hiện rõ nét và dễ dàng thu hút một lượng lớn sự chú ý của người đi qua. Không mất thời gian lắp đặt và thi công, quảng cáo qua màn LED có thể triển khai rất nhanh chóng cùng với một chi phí hợp lý.

Tuy nhiên không phải lúc nào quảng cáo bằng màn LED cũng hiệu quả, để có thể sủ dụng được tối ưu loại hình này, doanh nghiệp phải tính toán kĩ về vị trí chọn màn LED, thời lượng quảng cáo và tình huống công chúng tiếp nhận quảng cáo bởi 1 màn LED thường được chia sẻ không gian cho nhiều sản phẩm khác nhau.

man-hinh-led-quang-cao
Quảng cáo màn hình Led quảng cáo ngoài trời

 

Màn LCD

Không xuất hiện ở ngoài trời như màn Led, màn LCD thường được đặt ở bên trong hoặc ngoài sảnh chờ thang máy. Kích thước thường gặp của màn LCD là 22 inches (530x350mm) với 2 loại LCD ngang và LCD dọc. Màn LCD được sử dụng để chiếu quảng cáo dưới dạng TVC hoặc slide trình chiếu ảnh.

Chi phí cho loại hình quảng cáo ngoài trời này thường không quá đắt. Một số lưu ý với loại hình này là khi book màn LCD trong thang máy thì nên book cả 2 màn để tránh việc mỗi màn chiếu một quảng cáo gây sự khó chịu cho người xem vì âm thanh, hình ảnh bị lệch.

quang-cao-thang-may

5. Quảng cáo tại các địa điểm cụ thể

Quảng cáo ngoài trời theo địa điểm (Place Based OOH Advertising giúp nhãn hàng tiếp cận với một nhóm đối tượng cụ thể, với sự hỗ trợ đắc lực của các hình thức quảng cáo riêng biệt phù hợp với hành vi và trải nghiệm của khách hàng sẽ mang lại hiệu quả truyền thông tốt hơn rất nhiều.

Khám phá một số địa điểm quảng cáo ngoài trời hiệu quả:

Quảng cáo tại sân Golf

Có lẽ đến đây bạn cũng nhận ra được chân dung khách hàng của loại hình quảng cáo này rồi nhỉ?

Là một bộ môn thể thao dành cho giới thượng lưu thì quảng cáo trên sân tập golf quả là một mảnh đất màu mỡ cho những doanh nghiệp muốn nhắm vào phân khúc khách hàng này. Đây là một không gian rộng với nhiều vị trí để đặt quảng cáo tuy nhiên chưa có nhiều đơn vị thực hiện hình thức quảng cáo này và Unique là đơn vị độc quyền cho loại hình quảng cáo tại sân golf.

Mặc dù khi đến chơi golf người ta thường bỏ qua tất cả những thứ xung quanh, tất cả sự tập trung của họ đều hướng tới đường bay và trái bóng. Tuy vậy, vẫn có những vị trí quảng cáo khiến những đối tượng công chúng này không thể không chú ý tới và khi tiếp xúc nhiều lần sẽ tạo ra một hiệu quả bất ngờ.

Có 2 loại là sân golf và sân tập golf:

  • Sân golf là nơi để chơi golf và tổ chức các giải thi đấu, có diện tích lớn và thường được tích hợp với các khu nghỉ dưỡng, vui chơi, casino và tất nhiên chi phí để quảng cáo ở đây là rất lớn.
  • Sân tập golf, đây là nơi để người chơi tập luyện với quy mô và diện tích nhỏ. Đặc biệt ở đây có hệ thống lưới che bao quanh có khả năng thu hút sự chú ý của người chơi khi họ đang hướng mắt theo đường bóng. Ngân sách để quảng cáo ở đây đa dạng và có thể khai thác được nhiều vị trí quảng cáo. Với đặc điểm của những người chơi golf là những người giàu và siêu giàu thì các sản phẩm phù hợp để quảng cáo thường là bất động sản ngân hàng hoặc xe hơi hạng sang.

quangcaosangolf

Quảng cáo tại sân bay

Địa điểm tiếp đến của chúng ta là sân bay. Là một địa điểm rộng với đa dạng loại hình quảng cáo ngoài trời được sử dụng như Billboard, Màn Led, biển hộp đèn và xe đẩy hành lý. Lợi thế của quảng cáo tại sân bay này là khoảng thời gian chờ cho các công việc làm thủ tục và đợi chuyến bay là rất lớn và trong thời gian đó công chúng không thể không chú ý đến những biển quảng cáo

Biển hộp đèn và biển vẫy tại sân bay mang lại những hiệu quả rõ rệt khi tiếp xúc với khách hàng từ khi bước vào sân bay cho tới khi rời đi. Tuy nhiên màn Led tại khu hành lý được khách hàng cho rằng mang tới hiệu quả cao nhất. Ngoài ra quảng cáo trên các xe đẩy hành lý được triển khai với ố lượng lớn với mục đích nhắc nhớ thương hiệu.

Đối với màn Led ở bãi đỗ xe sân bay thì doanh nghiệp phải lưu ý khi sử dụng. Tuy khách hàng sẽ để ý tới TVC khi họ gửi xe nhưng vị trí màn Led lại nằm trên cao cùng với việc TVC phát nhanh và phải chia thời lượng cho các sản phẩm khác nên chưa chắc khách hàng có thể xem được TVC của doanh nghiệp.

quang-cao-san-bay

Vậy là chúng ta đã đi qua những loại hình quảng cáo ngoài trời phổ biến nhất tại VIệt Nam. Đọc đến đây tôi nghĩ các bạn đã có được một cái nhìn khái quát nhất để lựa chọn loại hình phù hợp với sản phẩm, thương hiệu giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả cao nhất. Dù có đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng nhưng khi kết hợp với nhau sẽ trở thành một chiến dịch truyền thông tích hợp mang lại hiệu quả bất ngờ.

Hiện nay Life Media đang triển khai rất nhiều hình thức quảng cáo OOH hãy liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn về các dịch vụ này

Tìm Hiểu Thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *