7 MÀU SẮC CHỦ ĐẠO VÀ Ý NGHĨA CỦA CHÚNG TRONG THIẾT KẾ

Tư duy về màu sắc là kiến thức không thể thiếu của designer. Đó là 1 nền tảng quan trọng trong quá trình sáng tạo sản phẩm để truyền tải thông điệp tới khách hàng. Trong thời đại mạng xã hội, với việc phải đưa mắt qua hàng trăm sản phẩm mỗi ngày, những khách hàng tiềm năng của chúng ta có thể dễ dàng loại bỏ những thứ thiếu chất lượng, thiếu chiều sâu và ưu ái những thiết kế sáng tạo, nổi bật và đem lại cảm xúc.

Bởi vậy, lựa chọn và kết hợp màu sắc như thế nào để làm sản phẩm của mình nổi bật và đọng lại trong tâm trí khách hàng là việc không hề dễ. Chỉ bằng 1 sản phẩm thị giác, người thiết kế phải chọn lọc và sắp xếp để khách hàng hiểu và ngẫm nghĩ về câu chuyện ngầm mà họ muốn kể. Bây giờ, hãy cùng LIFE MEDIA VIỆT NAM đi sâu khám phá bản chất của thế giới màu sắc tưởng chừng như rất đơn giản này nhé.

Các màu sắc chủ đạo và ý nghĩa

Màu đỏ

Đỏ kích thích tuyến yên, làm tăng nhịp đập của tim và khiến cho người ta thở gấp. Phản ứng nội tạng của cơ thể khi tiếp xúc màu đỏ làm cho người ta năng nổ, mạnh mẽ, kích thích. Vì thế, các thương hiệu đồ ăn nhanh như Lotteria, KFC, McDonald`s thường chọn đỏ. Chúng gây cho người khác một sự đáp ứng say mê, cho dù không phải khi nào cũng đáp ứng theo hướng thuận lợi. Ví dụ, đỏ thường là biểu hiện của sự nguy hiểm.

7 màu sắc chủ đạo và ý nghĩa của chúng trong thiết kế

Nhìn chung, người châu Âu không mấy ưa màu đỏ, trái lại, cư dân châu Á, trong đó có Việt Nam coi đỏ là may mắn, thể hiện tinh thần quyết chiến, quyết thắng.

Mùa vàng

Cả Ðông và Tây đều coi vàng tượng trưng cho mặt trời. Như vậy, vàng thể hiện sự lạc quan, tích cực, nhẹ nhàng và ấm áp. Ở mức độ đậm nhạt khác nhau tùy người cảm nhận, nhưng chúng còn thể hiện sự sáng tạo và sinh lực. Con mắt nhận ra màu vàng trước tiên, vì thế sản phẩm có màu vàng sẽ bắt mắt người mua hàng khi đặt trên kệ hàng cùng với các sản phẩm khác.

7 màu sắc chủ đạo và ý nghĩa của chúng trong thiết kế

Vàng cũng bị ảnh hưởng theo các nền văn hóa khác nhau, chẳng hạn, ở Ai Cập, là màu của tang tóc, nhưng ở Nhật Bản,vàng lại thể hiện sự can đảm, và ở Ấn Độ, đó là của các thương gia. Trong thiết kế, màu vàng tươi tạo một cảm giác hạnh phúc và vui tươi. Vàng là màu của giới trẻ và các em bé.

Màu xanh lá

Nhìn chung, xanh lá bao hàm ý nghĩa sức khỏe, tươi mát và êm đềm. Gam đậm nhạt cũng có ý nghĩa khác nhau. Màu xanh lá đậm biểu trưng cho sự giàu có và thanh thế́. Những thương hiệu lớn sử dụng gam màu xanh lá với mục đích thể hiện ý nghĩa này có thể kể đến Land Rover hay Starbucks.

7 màu sắc chủ đạo và ý nghĩa của chúng trong thiết kế

Cùng với đó,xanh lá nhạt thể hiện sự hài lòng, êm đềm được sử dụng bởi logo hệ điều hành Android hay dịch vụ âm nhạc trực tuyến hàng đầu thế giới Spotify. Ngoài ra, các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực môi trường cũng thường sử dụng  bởi sự liên kết chặt chẽ với thương hiệu mà nó đem lại.

 

xanh gây cho người ta cảm nhận về sự tin tưởng, sự trông cậy, có trách nhiệm về tài chính và tính bảo đảm. Chúng khiến người ta liên tưởng đến trời và biển, gây cảm giác thanh bình và dễ mến. Các doanh nghiệp trong ngành tài chính, ngân hàng, thường chọn xanh vì nó truyền cho người ta sư ổn định và gợi lên sự tin cậy. Có thể kể tên các doanh nghiệp Việt Nam như BIDV, Vietinbank chọn xanh làm màu chủ đạo để đại diện cho thương hiệu.

Màu cam

Màu cam gây cảm giác vui vẻ, cởi mở và sức sống. Màu cam trộn giữa đỏ và vàng tạo cảm giác tập thể và thường gắn với tuổi thơ. Màu cam là màu sắc rất rực rỡ và tràn đầy năng lượng. Nó được gắn liền với đất và mùa thu – đó là màu của sự thay đổi và chuyển động.

7 màu sắc chủ đạo và ý nghĩa của chúng trong thiết kế

Cam là tên gọi của một trái cây, nên màu cam còn làm cho chúng ta liên tưởng tới màu của sức khỏe và sự sống. Trong thiết kế, chúng được sử dụng để lôi cuốn sự chú ý nhưng không áp đảo như đỏ, nó dùng để thể hiện sự thân thiện và sự thú vị. Vietjet sử dụng màu cam để mang đến sự thân thiện và trẻ trung. Hãng vận chuyển FEDEx kết hợp tím và cam để thể hiện uy tín và tốc độ.

Màu hồng

7 màu sắc chủ đạo và ý nghĩa của chúng trong thiết kế

Màu hồng khá kén thương hiệu bởi sự khó kết hợp mà nó mang lại. Tuy nhiên, khi được sử dụng đúng cách, chúng sẽ giúp thương hiệu nổi bật và đọng lại sâu trong tâm trí khách hàng. Các thương hiệu như Baskin Robbins, Barbie hay Johnson and Johnson đều sử dụng màu hồng là tông chính. Có thể thấy rõ, những thương hiệu nổi tiếng này đều nằm trong phân khúc trẻ em. Hồng cũng thường được sử dụng bởi các thương hiệu mỹ phẩm bình dân, thể hiện sự nữ tính và lãng mạn.

Màu trắng

Trong hầu hết các nền văn hóa, trắng là biểu tượng cho sự giản dị và tinh khiết tuyệt đối. Điều này rất đơn giản để giải thích, bởi chỉ một vết bẩn nhỏ, thậm chí một giọt nước rơi vào nền trắng, cũng dễ dàng bị nhận ra. Với xu hướng thiết kế và nhiếp ảnh hiện đại, trắng được sử dụng khá nhiều để tượng trưng cho phong cách tối giản ( minimalism ). Với những sản phẩm thiết kế đi theo sự tối giản, chủ thể được thể hiện 1 cách tối đa cùng với sự tĩnh lặng ở background, mang đến cảm giác nhẹ nhàng và sạch sẽ.

7 màu sắc chủ đạo và ý nghĩa của chúng trong thiết kế

Ngoài ra, màu trắng còn mang ý nghĩa hòa giải, hòa bình, trung lập. Đôi khi, màu trắng vì quá đơn giản nên thường tạo cảm giác lạnh lẽo, đơn độc và thất bại. Có thể đó là lý do những lá cờ đầu hàng có màu trắng.

Màu đen

Đen luôn mang lại sự huyền bí nhưng sang trọng. Trong cuộc sống chúng luôn có một sức hấp dẫn, lôi cuốn và vô cùng bí ẩn. Nó có khả năng che lấp mọi cái xấu, mọi cái không tốt của con người. Màu đen còn là biểu tượng của cái ác, của những thế lực xấu xa và đen tối. Nếu coi cuộc sống này là một bộ phim thì đen thể hiện những nhân vật xấu xa. Khi ngắm nhìn màu đen con người ta vừa có cảm giác run sợ, vừa có cảm giác bị lôi cuốn kích thích trí tò mò.

7 màu sắc chủ đạo và ý nghĩa của chúng trong thiết kế

Trong quan niệm hiện đại, đen là biểu tượng của giàu sang và quyền lực. Bởi vậy, chúng được sử dụng trong các thiết kế hướng đến đối tượng cao cấp. Nó tạo ra một bí ẩn, sang trọng trong logo, chúng còn thể hiện sự vững chắc, thường được lưu ý dành cho các thương hiệu làm về thời trang, ngành công nghiệp sản xuất, hoặc hình ảnh của các tập đoàn hàng đầu.

KẾT LUẬN

Màu sắc luôn xuất hiện xung quanh chúng ta việc có thể nắm bắt được ý nghĩa của chúng nhằm tạo nên những bản thiết kế có thể thỏa mãn được ý tưởng bản thân cũng như làm hài lòng khách hàng là một việc vô cùng quan trọng. LIFE MEDIA VIỆT NAM hi vọng với bài viết trên đây có thể phần nào hỗ trợ các bạn trong quá trình thiết kế. Tham khảo các bài viết khác trên trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *