10 quy tắc thiết kế banner quảng cáo Online tăng lượt truy cập

Các nhà quảng cáo luôn luôn cố gắng tìm kiếm những hình thức thiết kế banner mới nhằm thu hút khách hàng trong một khoảng thời gian nhanh nhất. Bởi trong thị trường mà quảng cáo xuất hiện liên tục với cường độ lớn và sự cạnh trạnh rất mạnh như bây giờ thì việc không ngừng cải thiện nhằm nâng cao năng xuất là việc tất yếu. Vậy có cách thức nào để hoàn thiện banner quảng cáo của bạn, cùng LIFE MEDIA VIỆT NAM tìm hiểu về 10 quy tắc thiết kế banner quảng cáo Online tăng lượt truy cập

Quy tắc thiết kế banner quảng cáo online tăng lượt truy cập

1, Kích thước banner và vị trí đặt quảng cáo

Việc đầu tiên trước khi thiết kế banner là bạn phải biết chúng sẽ có kích thước bao nhiêu và đặt ở đâu, website, Facebook, hay banner Adsense. Và dưới dây là một số loại kích thước banner phổ biến nhất được sử dụng hiện nay.

 

Kích thước banner quảng cáo trên facebook

Kích thước Avatar: 180 x 180px

Kích thước Cover facebook cá nhân: 851 x315px

Kích thước Cover facebook group: 825 x 315px

10 quy tắc thiết kế banner quảng cáo

Kích thước banner quảng cáo:

Banner đứng (đơn): 476 x 714px

Banner ngang (đơn): 472 x 394px

Kích thước banner quảng cáo Adsense:

10 kích thước banner chuẩn google adsense

Kích thước banner đứng:

120 x 600 – Skyscraper

160 x 600 – Wide Skyscraper

300 x 600 – Half-Page

10 quy tắc thiết kế banner quảng cáo

Kích thước banner ngang:

468 x 60 – Banner

728 x 90 – Leaderboard

300 x 250 – Medium Rectangle

336 x 280 – Large Rectangle

970 x 90 – Large Leaderboard

Kích thước banner vuông:

250 x 250 – Square

200 x 200 – Small Square

Ngoài ra có 2 kích thước banner dành do thiết bị di động là: 320 x 50px và 320 x 100px

Kích thước banner quảng cáo chuẩn khác

120×240 – Vertical Banner

120×600 – Skyscraper

125×125 – Square Button

160×240 – Half Skyscraper

160×600 – Wide Skyscraper

180×150 – Rectangle

200×125 – Rectangle

200×200 – Small Square

234×60 – Half Banner

240×400 – Vertical Rectangle

250×250 – Square

300×250 – Inline Rectangle

300×600 – Half-Page

320×50 – Mobile Leaderboard

336×280 – Large Rectangle

468×60 – Banner

720×300 – Pop-Under

728×90 – Leaderboard

970×90 – Large Leaderboard

970×250 – Billboard

Ngoài ra chúng ta sẽ có thêm vài vị trí đặc thù cho banner, ví dụ trên website của bạn, hay kích thước banner trên một diễn đàn nổi tiếng mà bạn mua một vị trí quảng cáo trên đó… Đây sẽ là điểm bạn cần chú ý đầu tiên vì khi bạn làm sai kích thước hoặc thiếu hụt kích thước sẽ xảy đến tính trạng các banner không đồng bộ, gây mất cân đối tổng thể bố cục banner và tạo cảm giác cho người xem là banner bạn không chuyên nghiệp và không đáng tin cậy.

2, Điểm đặt banner quảng cáo phải chính xác và tối ưu nhất

Phần này chúng ta sẽ đề cập đến vị trí mà banner được xuất hiện trên một website. Bạn vào một website bất kì nào đó, thì đầu tiên đập vào mắt bạn là slide một loạt banner thật nổi bật trước đã, thông tin khuyến mãi, giảm giá, sản phẩm đặc biệt… là xuất hiện hết trong phần đầu của website, tiếp sau đó mới là phần sản phẩm và dịch vụ. Lí do là đó là vị trí mà người vào website nhìn đầu tiên. Vì thế nếu bạn có mua một vị trí quảng cáo banner trên một website, forum nào đó thì hãy chọn vị trí dễ thấy nhất.

3, Hệ thống phân cấp nội dung trong thiết kế banner quảng cáo

Đây sẽ là phần quyết định một banner quảng cáo có thu hút hay không, từ nội dung thông điệp, hình ảnh sản phẩm, logo, vị trí màu sắc, bố cục chúng ta phải làm thế nào để chúng lần lượt đi vào tâm trí người nhìn để hiệu quả và dễ dàng nhất. Không phải là một cách ồ ạt mà chúng phải được phân cấp rõ ràng, nhưng phải làm như thế nào để hướng người xem đi từ nội dung này đến nội dung kia một cách tự nhiên nhất . Và trong đó có 3 phần chính mà chúng ta cần chú ý là:

Logo thương hiệu

Mục đích của logo trong banner quảng cáo để xây dựng nhận thức về thương hiệu. bạn phải được đảm bảo được rằng chúng chiếm ưu thế về thị giác, và bạn phải thống nhất được “style” thương hiệu với màu sắc, font, vị trí….

10 quy tắc thiết kế banner quảng cáo

Xác định giá trị truyền tải

Khi một thông điệp của chiến dịch quảng cáo được truyền tải thông qua banner thì chúng ta phải luôn đảm bảo được các yếu đó đánh vào tâm lý như tò mò, làm hấp dẫn, hoặc sự cấp bách, ví dụ như: “Giảm giá 70%”, “Nhập Voucher XYZ để giảm thêm 10% giá trị sản phẩm”, “Ưu đãi lớn nhất mùa hè có thời gian cực ngắn”. Và đây sẽ là phần chiếm nhiều không gian nhất trong banner quảng cáo, vì đây là phần trọng tâm buộc khách hàng phải nhìn vào đầu tiên, tiếp theo sẽ là các nội dung ít quan trọng như thời gian áp dụng, hotline, địa chỉ và website.

 

Lời kêu gọi hành động

Lời gọi hành động (hoặc CTA – call to action) là một văn bản hoặc nút mời người dùng nhấp vào. Các cụm từ như “Tìm hiểu thêm”, “mua ngay” hoặc “Xem ngay ” là những ví dụ tuyệt vời, và bạn phải chắc chắn rằng điều hướng hành động của banner đúng trang mà mình muốn nhé.

4, Đơn giản hóa banner quảng cáo

Khi chúng ta nghe đến xu hướng đơn giản hóa trong thiết kế thì những Designer lẫn Maketer dày dặn kinh nghiệm cũng sẽ phải gặp khó khăn. Không chỉ riêng thiết kế banner quảng cáo online mà cả những thiết kế những ấn phẩm quảng cáo như Poster, tờ rơi, standee…. cũng không tránh khỏi tình trạng người nhìn đọc xong mà cũng không biết trọng tâm của quảng cáo đó muốn nói gì. Vì thế hãy có gắng tìm ra những nội dung chính, những thông điệp chính mà chúng ta muốn truyền tải và sắp xếp chúng thật ngắn gọn để có thể cho người nhìn hiểu cách rõ ràng nhất.

10 quy tắc thiết kế banner quảng cáo

Hơn nữa, người xem nội dung quảng cáo trên một website nào đó chỉ có khoảng 1 – 3s để chú ý tới quảng cáo đó thôi nên trong vài giây đó nhiệm vụ của bạn là thiết kế banner thế nào để có thể giữ chân khách hàng trong vài giây nữa. Và nếu banner quá nhiều nội dung thì tạo cảm giác lười đọc thậm chí là khó chịu. Vì thế bạn nên làm một banner quảng cáo online thật đơn giản hóa. Chất lọc những nội dung quan trọng, đặc biệt phải thật ấn tượng.

5, Sử dụng nút kêu gọi thích hợp (Call to Action)

CTA (Call to action – nút kêu gọi hành động), ở trên mình cũng đã có nói đến phần này nhưng đây là yếu tố quan trọng giúp khách hàng có thể nhận biết được đây không chỉ đơn thuần là một quảng cáo mà nó còn dẫn mình đến một thứ gì đó chi tiết hơn, nên phần này mình sẽ chi tiết hơn để bạn có thể hiểu được tầm quang trọng và cách sử dụng CTA cho đúng mục đích.

Một lý do nữa là nút kêu gọi hành động sẽ làm nổi bật banner quảng cáo của chúng ta. Ví dụ banner chỉ có một hình ảnh đơn giản 2 dòng chữ giảm 35% – áp dụng từ … đến … xong. Như vậy nếu banner của bạn được đặt ở những vị trí cạnh tranh nhiều thì rất khó thu người nhìn chứ đừng nói gì đến việc họ click vào xem chi tiết, vì thế một nút kêu gọi hành động đỏ hoe vào là gây sự chú ý ngay. Bạn nên chú ý chọn màu sắc nút kêu gọi phải thích hợp có độ tương phản với background để làm nội bật

Phần này thuộc về mãng kiến thức “hệ thống lưới” trong thiết kế. Một thử thách rất lớn đối với một banner quảng cáo online là phải làm hấp dẫn được người nhìn thông qua cái nhìn đầu tiên. Khi khách hàng đã được sự chú ý rồi phần bố cục, khung và lưới sẽ làm nhiệm vụ của nó là sẽ truyền tải cho người xem hiểu được thứ họ đang xem.

10 quy tắc thiết kế banner quảng cáo

Nói thì dễ thế thế thôi nhưng muốn được như thế thì bạn phải hiểu được người người xem họ sẽ tập trung vào đầu trước sau đó chúng ta liên kết sự tập trung đó qua một nội dung quan trọng tiếp theo, bạn phải thật tinh tế và nắm bắt được điểm gì đầu tiên và kết thúc thì ta mới liên kết được những nội dung đó với nhau từ trên xuống dưới từ trái qua phải, muốn thế thì chúng ta phải hiểu thật rõ cách hoạt động của bố cục, khung, lưới và đặc biệt là tâm lý của người nhìn… vì chẳng ai muốn đọc một nội dung không được sắp xếp rõ ràng cả.

7, Font chữ và rõ ràng

Mỗi font chữ được sinh ra đều khoắc nên mình một “cá tính” và “thần thái” riêng, font chữ còn là sứ giả truyền tải “style” của banner đến người nhìn, nghĩa là có font khi mới nhìn nó sẽ toát lên vẻ sang trọng, lĩnh lãm, cá tính… có font tạo cảm giác nhẹ nhàng, bay bổng… có font sẽ tạo cảm giác tin tưởng và cảm tình tốt… vì thế hãy chú ý tùy theo nhu cầu của bạn mà chọn một font chữ hợp lý nhất.

10 quy tắc thiết kế banner quảng cáo

Có 4 loại font cơ bản mỗi loại đều có ý nghĩa riêng cụ thể là:

Font Serif: (font có chân): Tạo cảm giác cổ điển, truyền thống, sang trọng.

Font Sans Serif (font không chân): Tạo cảm giác trẻ trung năng động, mạnh mẽ.

Font vẽ tay và font trang trí: 2 loại font này có đường nét khá thoáng mang cảm xúc mạnh mẽ và rõ ràng, nếu chúng được làm điểm nhấn của banner sẽ là một lựa chọn tốt nhưng phải thật khéo léo, nhưng hãy chú ý các đường nét uốn lượn nên rõ ràng để người xem không bi rối mắt.

Nhưng dù bạn chọn font nào đi nữa thì bạn cần thật lưu ý nên chọn những font thích hợp, rõ ràng, hạn chế những font chữ viết tay và font trang trí trong văn bản dài, độ dày font không được quá mỏng làm khó người đọc và đặc biệt kích thước chữ trong thiết kế banner quảng cáo online phải lớn hơn 10pt kể cả nội dung không quan trọng vì kích thước này để đủ cho người xem đọc được nội dung còn nhỏ hơn thì sẽ rất khó nhìn.

8, Sử dụng hình ảnh chất lượng

Theo nghiên cứu thì hình ảnh có thể dễ dàng đi vào tâm trí khách hàng hơn so với banner toàn là chữ, vì thế hình ảnh có tầm quan trọng rất lớn trong thiết kế banner quảng cáo, đặc biệt là các chiến dịch quảng cáo sản phẩm đặc thù thì nhất định hình ảnh đó phải chất lượng.

10 quy tắc thiết kế banner quảng cáo

NHƯNG rất nhiều doanh nghiệp nhỏ hoặc cá nhân không có đầu tư nhiều về vấn đề hình ảnh. Vì thế thay vì họ thuê những chụp ảnh chuyên nghiệp để đưa vào banner thì họ lại chọn cách lấy hình trên mạng về và chỉnh sữa lại, nhưng điều này rất không đúng vì dưới mắt người nhìn khi bạn lấy hình ảnh trên mạng về họ sẽ cho bạn là “đồ ăn cắp” tạo cảm giác không chuyên nghiệp thậm chí sẽ có ác cảm với bạn, và chưa chắc hình ảnh có đúng với sản phẩm mà bạn đang cung cấp.

Các trang web chuyên về Stock free

Freepik.com

Pxhere.com

Pixabay.com

Hãy nhớ rằng, không phải lúc nào bạn cũng cần hình ảnh trong thiết kế banner quảng cáo, vì thế nếu không cần thiết thì vài thủ thuật phối màu và sắp xếp Typography là bạn cũng đã có những banner tuyệt đẹp.

9, Chọn màu sắc thích hợp cho banner quảng cáo

Màu sắc, Typography và hình ảnh là 3 thành phầm quan trọng tạo nên một banner quảng cáo online có được sự thu hút không, nếu Typography của bạn lung linh hình ảnh chất lượng mà việc phối màu không ổn thì banner của bạn sẽ thất bại, vì thế nhất thiết chọn màu thích hợp và đối tượng mục tiêu cho banner quảng cáo của bạn là một việc rất cần thiết.

10 quy tắc thiết kế banner quảng cáo

Có rất nhiều kiểu chọn màu trong thiết kế nói chung và thiết kế banner quảng cáo nói riêng, nếu sản phẩm của bạn chỉ cần nổi bật không cần theo một quy tắc màu sắc nào cả thì bạn có thể phối theo 6 cách phối màu cơ bản. Nếu sản phẩm và chủ đề thiết kế banner của bạn đặc thù thì nhất định nên chọn màu theo tính chất của sản phẩm ví dụ banner rau củ quả thì bạn nên chọn màu xanh lá làm chủ đạo, banner mỹ phẩm thì hồng, vàng, đỏ… banner quảng cáo về chủ đề trẻ em thì nên chọn màu sắc vui tươi như cam, đỏ, xanh lá, danh dương….

Và một điều quan trọng là hãy chắc chắn rằng việc chọn màu sắc không ảnh hưởng đến trải nghiệm thương hiệu của người xem, và hãy phối thế nào để logo thương hiệu có thể nổi bật nhất có thể.

10, Tạo cảm giác khẩn cấp hoặc tò mò

10 quy tắc thiết kế banner quảng cáo

Trong thiết kế banner quảng cáo online có một quy tắc đối với text (văn bản) là chỉ được giới hạn tối đa là 4 dòng hoặc ít hơn càng tốt. Điều này không chỉ giúp khách hàng không phải đọc nhiều mà còn gây ra sự tò mò cho người đọc và bằng một nút kêu gọi hành động (CTA) chúng ta sẽ điều hướng cho khách hàng đến trang đích mà mình muốn, ví dụ như tiêu đề bài viết này cũng có thể làm ra một banner quảng cáo thể loại gây tò mò cho người xem như “10 quy tắc thiết kế banner quảng cáo online tăng lượng truy cập. Nên vì thế chúng ta nên chọn lọc những từ ngữ quan trọng để đưa vào banner hoặc ngắt quảng ngay lúc khách hàng muốn biết thêm thông tin để tạo sự tò mò và điều này sẽ giúp khách hàng click vào banner và tăng lượng truy cập

Kết luận

LIFE MEDIA VIỆT NAM hi vọng qua những chia sẻ về quy tắc hiệu quả khi thiết kế banner quảng cáo đạt hiệu quả cao trong quá trình quảng cáo trên đây có thể giúp đỡ bạn phần nào trong quá trình thiết kế banner quảng cáo. Tìm hiểu thêm về LIFE MEDIA VIỆT NAM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *